Bàn luận vấn đề xem quẻ dịch

Vấn đề xem và ứng dụng quẻ dịch ngày nay đã và đang được phát triển mạnh mẽ nhờ sự phát triển của mạng xã hội. Số lượng người học dịch tương đối lớn và gấp nhiều lần so với trước đây (Chất lượng tôi ko dám luận bàn vì do nhiều yếu tố quyết định). Tuy nhiên, tôi thấy tồn tại một số vấn đề sau đây (xét về khía cạnh người có nhu cầu xem quẻ):

– Thứ nhất, người nhờ xem quẻ đang nhầm lẫn giữa việc xem quẻ dịch và bói toán. Họ cho rằng quẻ dịch cũng là một hình thức tương tự như bói bài, hầu đồng, xem bóng….cho nên ảnh hưởng rất nhiều tới uy tín của dịch học.
– Thứ 2, người xem quẻ lạm dụng quá nhiều thậm chí ỷ lại vào quẻ dịch. Bất cứ vấn đề nào dù nhỏ dù lớn họ đều phải chờ kết quả của quẻ mới dám làm. Tôi ko đồng tình chuyện vợ chồng cãi nhau, anh em xích mích, người yêu tìm hiểu nhau, con hư, cháu dại… cũng phải mang đi hỏi. Đó ko phải là cách thức xem dịch mà đó là thái độ xem thường dịch. Trong dịch có ý” phàm những việc trong thiên hạ hoặc tự mình ko thể xử lí và thật cần kíp mới phải nhờ tới quẻ dịch. Nhưng ngày nay, người xem nhan nhãn, ko dám tự mình quyết định việc của đời mình thì hậu sinh thật sự ko “khả úy” tí nào.
– Ý thức của một bộ phận người nhờ xem quẻ có thể nói là xô bồ, càn bậy. Thấy ai đăng bài là chen nhau vào comment, đua nhau tang tên người xem khiến họ khó chịu, ko thoải.mái. thậm chí đăng bài thì hỏi ngang như chợ búa, ko có chủ ngữ vị ngữ. Lễ chưa đủ làm sao gặp đc thánh hiền.
– Nghi ngờ dịch học: ở đời, ko giải quyết được thì đi cầu cạnh. Một lòng phải tin tưởng nơi mình thắp cầu. Thần phật ứng hay ko còn tùy thuộc nơi tâm mình có thật sự có phật ko nữa. Các bạn đã nhờ đến dịch thì phải một lòng tin tưởng. Vừa đăng bài khẩn cầu xem xong, ngay lập tức sau lưng bảo thằng kia xem này nọ. Vạn sự như vậy sao có thể xứng đáng nhận quẻ linh.
– Loạn tâm, hỏi quá nhiều vấn đề: các bạn mắc sai lầm ở chỗ ỷ lại ở dịch rất lớn, ko dám tự quyết. Khi đắn đo một việc cần hỏi thì động tâm quá nhiều lần, thậm chí cùng một quẻ các bạn hỏi liên tiếp rất nhiều vấn đề khác nhau. Đây là một điều tối kị trong nguyên tắc xem dịch. Dịch ko là gì cả nhưng dịch là tất cả. Điều đó ko có nghĩa bạn thích hỏi gì thì hỏi. Đừng bắt dịch phải hoạt động cho mọi vấn đề của bạn.

bạn có thể tham khảo mua nhiều cuốn sách kinh dịch hay như ở các cửa hàng gần nhà bạn hoặc trên các trang tiki 

Tác giả : HOẰNG HOÀNG

Nguồn : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=210616236596176&set=gm.449251865704503&type=3&eid=ARA4A_KdfyGkTAfk5dqkadDhBOAAVsTdDs-oXFSnLdan1cu0dzLwqWMD-t3i_wjIhHkVcAR29KEXR58G&ifg=1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *