Học kinh dịch bắt đầu từ đâu

Học kinh dịch bắt đầu từ đâu là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu. Quả thực kinh dịch rất khó , yêu cầu người học phải rèn luyện và học lâu dài, không thể thành tài trong một sớm một chiều được.

Học kinh dịch bắt đầu từ đâu

Theo sổ sách lịch sử ghi lại, Kinh Dịch được tạo nên đầu tiên bởi Phục Hy- một nhà văn hóa cổ đại của Trung Hoa lúc bấy giờ. Ban đầu, Kinh Dịch có hình thức và nội dung rất đơn sơ. Nhưng càng về sau, các triều đại như nhà Hạ, nhà Thương, nhà Chu đã nhìn thấy được giá trị vô tận của bộ sách này. Nhờ đó, Kinh Dịch đã được đầu tư nghiên cứu và phát triển dần hoàn thiện để có được hình thái ổn định như hiện nay. Một trong những người có công lớn trong việc hệ thống hóa Kinh Dịch chính là Khổng Tử. Ông đã có công chú giải những phần khó hiểu bên trong Kinh Dịch để nó trở nên dễ tiếp cận hơn.

Kinh Dịch ẩn chứa nhiều điều thú vị nhưng Học kinh dịch bắt đầu từ đâu vẫn còn là một bài toán khó. Khi tìm kiếm các thông tin về Kinh Dịch bạn sẽ nhận được hàng trăm kết quả từ Google. Thế nhưng, đa phần các bài viết chỉ dừng lại ở việc cung cấp cho bạn những nội dung khó hiểu của Kinh Dịch. Hoặc, bạn có thể được giới thiệu các quyển sách nổi tiếng để bắt đầu học Kinh Dịch. Tuy nhiên, ít ai có khả năng tự áp dụng chúng. Bởi lẽ, hệ thống học thuyết của Kinh Dịch như một cánh rừng bao la và thâm sâu. Nếu không có người định hướng, chúng ta sẽ không biết lựa chọn lối đi tốt nhất. Thậm chí, bạn sẽ chán nản chỉ sau vài giờ mày mò tìm hiểu các khái niệm và thuật ngữ bên trong Kinh Dịch. Muốn bắt đầu học Kinh Dịch, bạn phải tìm được một người thầy có hiểu biết cụ thể, chính xác cùng nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực này. Bởi lẽ, hiện nay có không ít  người chỉ dựa vào những  hiểu biết sơ sài về Kinh Dịch để trục lợi bằng cách móc túi học viên. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể vào group kinh dịch hội, Đây là group chuyên hỗ trợ cho các trường hợp cấp bách, miễn phí. Tuy nhiên vì miễn phí, chất lượng nên các mod phải xét duyệt rất lâu vì có hàng nghìn bài cần hỗ trợ. Thường những trường hợp liên quan mất đồ, tính mạng nguy hiểm thì sẽ được ưu tiên nhất.

Theo tôi để trả lời câu hỏi Học kinh dịch bắt đầu từ đâu thì bạn phải học từ âm dương, ngũ hành, bát quái , thiên can địa chi.

Thái cực sinh lưỡng nghi (âm và dương)

Lưỡng nghi sinh ra tứ tượng ( thái âm, thiếu âm, thái dương, thiếu dương)

Tứ tượng sinh bát quái ( càn, khảm , chấn, cấn, ly, khôn, đoài, tốn)

Từ bát quái sẽ sinh ra được 64 quẻ hào.

Học kinh dịch có khó không ?

Với tôi thì thấy khá là khó, tuy nhiên theo thầy Sơn Vũ – một admin tâm huyết của group cũng như có kiến thức uyên thâm về kinh dịch thì thầy bảo: Học kinh dịch quan trọng nhất là cái Tâm. Nếu bạn có tâm thì ắt sẽ thành, tuy nhiên có tâm vẫn cần chăm chỉ. Còn nếu bạn mới bắt đầu mà đã nghĩ chuyện trục lợi người khác thì bạn mãi không khá lên được. Còn nếu bạn có nhu cầu học thì trong group cũng có hỗ trợ học kinh dịch, bạn có thể theo dõi các bài viết để được hỗ trợ.

Ngoài ra bạn có thể đọc bài viết về tài liệu tự học kinh dịch  cũng như các bài viết hay trong group kinh dịch hội mình đã copy lại ở chuyên mục kinh dịch hội  nếu bạn có bài viết nào hay mà muốn gửi cho mình hoặc bổ sung vào để nhiều người được thấy hãy comment bài viết đó cho mình nhé. THay những người yêu kinh dịch gửi lời cảm ơn tới bạn.

Chúc các bạn học tập tốt.

6 Replies to “Học kinh dịch bắt đầu từ đâu”

    1. Như đã nói trong bài, học kinh dịch cũng như các môn học khác. Nếu bạn nghiêm túc đầu tư ( về thời gian thôi ) thì mình nghĩ để làm thầy thì khó nhưng để biết thì cũng không quá khó. Bạn xem qua các cuốn sách mà mình có nói trong bài, Nhập môn đầu tiên thì bạn xem qua cuốn Chu dịch và dự đoán học của thiệu vĩ hoa nhé

    1. được bạn ạ, có rất nhiều người tự học mà thành tài. Sự học bắt đầu từ cái duyên . Kinh dịch thì nó lại là cái duyên nữa. Nói chung là vạn tùy duyên

    1. Chào Mai Lê. Mình thì không dùng zalo. bạn cần tư vấn gì
      Mình chỉ chia sẻ theo niềm đam mê với dịch học. mình không dạy cũng không làm bất cứ dịch vụ gì cho đến thời điểm này hi. Nếu trong khả năng mình sẽ chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *