Số phận do tâm hay tướng quyết định?

Có một ông Thầy Tướng nổi tiếng khắp vùng, khách tới xem đông lắm. Một hôm có một người bạn ở phương xa đến nói rằng:
– Tôi không tin về xem tướng!
Ông Thầy Tướng:
– Tại sao anh không tin?
Anh kia nói:
– Theo thầy nói chỉ có những người có tướng tốt như da trắng, tai to mặt lớn, v…v… Thì mới giầu có, hạnh phúc, con cháu mới thành đạt. Thế tại sao ở vùng quê kia có một tay địa chủ dáng người thì thấp bé, mắt lại lé, da lại đen.. Mà tại sao mấy chục năm nay càng ngày càng giầu có. Vợ lại đảm đang, con cái học hành lại thi đỗ cao. Vậy là ngược lại với lời thầy nói.

Ông Thầy không tin:
– Anh đưa tôi đi tận nơi xem nhé!
Anh kia vui vẻ nhận lời .

Sau mấy giờ lặn lội, khoảng gần trưa, hai người đến một nơi đồng ruộng thẳng cánh cò bay, lúa chin vàng nặng trĩu bông, đang vào mùa gặt. Anh bạn chợt chỉ tay đến một khoảng cách hơi xa có mấy người đang lúi húi gặt lúa:

– Người địa chủ mà tôi nói kia kìa
Hai người tiến lại gần. Sau hồi chào hỏi,tay bắt mặt mừng, người địa chủ mời cả hai về nhà. Mới đi được một đoạn ngắn, chợt người tá điền đi cạnh chỉ tay ra phía xa trên đường đi tới và nói với người địa chủ:

– Ông chủ ơi! Ở đằng kia có mấy người đang gặt trộm lúa của đồng ta! Để tôi đến bắt họ giải lên quan nhé!
Nhưng người địa chủ ngăn lại và nói:

– Không được, năm nay đói kém, mất mùa, dân đói khổ mà ruông nhà ta lại tốt, cứ để cho họ lấy một ít có sao đâu! Nhà ta có mất một ít thì vẫn thừa ăn, nhưng họ không có ít đó thì gia đình họ sẽ đói.

Nói xong ,ông địa chủ quay lại nói với anh bạn và ông thầy:
– Chúng ta đi đường này tắt về nhà gần hơn, đừng để họ thấy chúng ta.
Người tá điền thì hậm hực, còn ông Thầy Tướng cúi đầu đăm chiêu ngẫm nghĩ.

Đến nhà người địa chủ quả nhiên như anh bạn nói. Nhà cửa khang trang sạch sẽ. Vào đến sân, những tá điền đang làm việc đứng dậy lễ phép cúi chào rồi lại tiếp tục làm. Bước vào hiên nhà bà vợ có tướng phúc hậu đon đả chào hỏi. Ngay sau đó bốn người con đủ trai, gái từ trong buồng bước ra khoanh tay lễ phép cúi chào .

Vào đến trong nhà, ông Thầy thấy ngay một bàn thờ đang nghi ngút khói hương. Trên cao sát tường là ba bức tranh thờ Đức Phật Tổ Như Lai, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Thánh Mẫu Thiên Cung. Đặt trên bàn thờ là 5 bát nhang đang tỏa khói hương thơm ngào ngạt, tàn nhang lộc xoắn suýt. Ông thầy Tướng quay sang nói với người bạn:
– Bây giờ tôi đã hiểu ra nguyên nhân.
Sưu tầm

Lời bàn:
Việc xem tướng số rất dễ sai lầm, nhiều thầy thấy có những vấn đề bất lợi mạnh miệng phán người ta tai nạn chết yểu nghèo khổ tan vỡ hôn nhân… một cách rất hồ đồ. Trường hợp ở trên thấy rõ dù người có lá số xấu hoặc tướng mạo xấu, nếu tích cực làm thiện với tâm tốt vẫn có cuộc sống tốt đẹp.
Do đó việc xem tướng số chỉ để tham khảo, số phận vẫn do chính mình tự quyết định được. Mình làm chủ lá số, không phải lá số làm chủ mình.

Nguồn kinh dịch hội 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *