Truyện thần thoại VẠN PHẬT hồi 2

thần thoại vạn vật
HỒI 2 : Như Lai hiện Pháp Thân
Lại nói về chàng nam tử rời khỏi Ma Cung sang Tây Thiên tìm đến núi Linh Sơn thánh địa Phật môn ở nước Thiên Trúc, Chùa Đại Lôi Âm.
Ngự trên cửu phẩm liên đài chính là Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni đang ngồi giảng Hoa Nghiêm Kinh cho ba ngàn đệ tử, Bồ tát, A La Hán … Bổng Như Lai dừng lại, đưa tay lên ra hiệu im lặng. Rồi ngài tập trung lắng nghe.. Sau đó bảo các đệ tử rằng :
– Bên ngoài có người đang trên đường đến đây. Người này thần thông quảng đại. Y mang theo bên mình một pháp bảo quyền năng nên kêu căng, tự mãn. Còn ở đàng xa y đã truyền pháp âm đến ta muốn người của Lôi Âm ra ngoài nghinh đón.. Nếu không sẽ đến đây làm loạn…
– Là người tu hành không muốn tranh sự hơn thua và Y cũng có duyên phận với nhà Phật sau này nên Lôi Âm chiều lòng mà đón y một lần vậy. Nhờ hai ông Kim Cương thay Ta đi một chuyến.
Nói rồi Phật Tổ truyền Kim Cương vào điện. Như Lai ngồi trên tòa sen hiện thân thành mình vàng ròng cao sáu trượng (18m) rực rỡ ánh kim quang. Ngài xòe bàn tay phải rồi bảo hai ông Kim Cương bước lên bàn tay đứng và dặn rằng :
– Bây giờ hai ông hãy nhắm mắt lại… rồi sau đó từ từ mở mắt ra.
Hai Kim Cương làm theo y lời Như Lai dạy… Khi mở mắt ra thì thấy mình vẫn đứng trên bàn tay Phật nhưng không phải ở điện Đại Hùng dưới trần gian nữa. Mà đang ở tận trời xanh trên chín tầng mây cao vòi vọi bao la của thượng giới , trên một bàn tay vô lượng, vô biên… Hai ông Kim Cương rất đổi kinh ngạc nhưng hiểu rằng pháp lực thông thiên của Như Lai.
Thiên cảnh nơi hai Kim Cương đến thật huyền diệu. Mây trùng trùng , điệp điệp, mênh mông, bao la, phiêu du như chốn cõi bồng lai.. Rồi nghe tiếng nói của Như Lai từ không trung, trong các tầng mây vang vọng ra dạy rằng :
– Hai ông Kim Cương đứng đây đợi chàng trai sắp đến. Sau đó mời y cùng về hạ giới diện kiến ta.
Hai vị Kim Cương liền chấp tay cung kính hướng về các đám mây có giọng nói mà đáp rằng :
– Các đệ tử xin tuân chỉ Phật Tổ.
Rồi trong chốc lát ở đàng xa xuất hiện một chàng nam tử tuấn tú đang đằng vân đến. Hai ông Kim Cương liền lên tiếng chào :
– Chúng tôi là người của Lôi Âm vâng chỉ Phật Tổ lên tận mây đón Tôn giả. Mời Tôn giả hãy bước sang đây , đi cùng chúng tôi nhanh về hạ giới để diện kiến Như Lai.
Nghe Kim Cương nói chàng nam tử mới nhìn kỹ… Thấy trong đám mây trước mặt mình, hai ông ấy đang đứng trên một bàn tay năm ngón khổng lồ sừng sững, mọc giữa trời xanh có mây lành vây quanh bao phủ.
Gã nam tử bổng giật mình.. Vì biết đây chính là bàn tay Ngũ Hành Sơn từng gây kinh thiên động địa, chấn động hoàn vũ đã giam cầm Tôn Ngộ Không hơn 500 năm về trước. Bây giờ nó lại hiện thân.. Hôm nay mình là người thứ hai được dịp mục thị tận mắt, nhìn thấy bàn tay vĩ đại năm ngón như năm cột chống trời lơ lững giữa rừng mây. Còn ông ấy đang ngồi tận dưới hạ giới. Thảo nào thần tiên và Ngọc Đế luôn xem Thích Ca là Thái Sơn Bắc Đẩu của Tam giới thì cũng có nguyên do..
Rồi hôm nay ông Như Lai muốn lịch sử lập lại lần nữa chăng ? Sao đi đón mình bằng bàn tay ám ảnh thiên cổ này, ông ta có âm mưu gì ? Muốn cho mình leo lên rồi đè giam cầm 500 năm nữa biến ta thành Tôn Ngộ Không thứ hai của thời hậu thế ..
Ngồi tận dưới hạ giới trong điện Đại Hùng của Lôi Âm , Như Lai đọc được hết ý nghĩ của chàng nam tử đang nghĩ quấy mình trên chín tầng mây, Ngài bật cười lớn vì đến bây giờ Như Lai mới biết được thần thánh trong tam giới rất sợ bàn tay Ngũ Hành Sơn của mình.. Ngài liền dùng pháp âm trả lời lên không trung. Gã nam tử nghe tiếng nói âm thanh rền vang của Như Lai từ trong các tầng nây vang vọng ra :
– Thiện tai.. Thiện tai.. Tôn giả chớ có đa nghi. Ta là người tu hành ăn chay sao có thể lừa hại tôn giả. Cũng do ngươi muốn Ta đích thân đi đón nhưng Ta đi không tiện.. Phải mời hai Kim Cương đại diện đi thay. Vậy Tôn giả chớ lo nghĩ nữa hãy an tâm mà cùng với Kim Cương về hạ giới gặp Ta..
Chàng nam tử nghe Như Lai nói ra những ý nghĩ trong đầu của mình làm hắn lại thêm khinh ngạc vì không ngờ ông ấy có thể đọc được suy nghĩ trong đầu của người khác dù ở cách xa vạn dặm. Quả thật là vi diệu.
Tuy được nghe Như Lai bảo chứng an toàn vô sự khi lên bàn tay nhưng hắn dẫn nhất quyết không lên… Vì từng nghe thầy hắn bảo rằng đó là bàn tay Pháp Thân của Như Lai ai lọt vào tay ấy sẽ không thể nào thoát ra được.
Gã nam tử bắt đầu thấy lo ngại.. Sĩ khí hừng hực trước khi chưa đến Lôi Âm giờ đã giảm đi. Nhưng với bản tính kiêu ngạo và ỷ lại vào pháp bảo của thầy mang theo bênh mình. Y hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần.. tìm cách phục thù mới hả dạ. Y nói :
– Như Lai thật là siêu phàm hơn những gì ta đã từng nghĩ khi chưa đến đây. Nhưng thời gian còn dài, chưa biết ai hơn ai.. Ta sẽ không lên bàn tay Ngài mà muốn đi riêng một mình, còn Ngài thì cứ đưa hai Kim Cương trở về. Xem ai về hạ giới tới Lôi Âm trước mới thật là tài. Ta mới phục.
Như Lai nghe y nói muốn so tài di hành đi nhanh với mình.. Ngài cười rồi đáp lại :
– Ta là tu sĩ Tứ Đại Giai Không. Nên không thích tranh chuyện hơn thua thế sự. Tôn giả may mắn có thuật di hành đi nhanh thượng thừa được thầy mình truyền dạy. Thuật di hành của thầy tôn giả là Đệ nhất. Ông ấy đã dành nhiều kiếp tu luyện nó. Nên hiếm có thần tiên nào sánh kịp.
– Nếu bây giờ Ta từ chối thì sẽ làm ngươi thất vọng vì không có dịp thi thố tuyệt kỹ thượng thừa với người mà ngươi từng mong muốn nhất… Người đó chính là Ta.
– Được rồi ! Được rồi ! Do ngươi có duyên phận với Lôi Âm sau này nên chiều lòng cho hai Kim Cương đánh cuộc với ngươi một lần vậy. Ngươi hay hai ông Kim Cương ai sẽ về tới Lôi Âm nhanh hơn.. Ta nhường cho ngươi đi trước.
Nam tử nghe Như Lai đồng ý đánh cuộc, hắn mừng hớn hở ra mặt vì cuộc đua này nhất định hắn sẽ thắng. Lấy lại sĩ diện và sĩ khí đã bị ông ấy làm cho mất tinh thần lúc mới gặp…
Chàng nam tử là học trò được thầy mình truyền thụ tuyệt kỹ là phép Di Thiên di chuyển nhanh nhất trong trời đất hơn gấp nhiều lần phép Đằng Vân hoặc Cân Đẩu Vân.. Nên thầy y cũng bảo với y rằng Di Thiên là thuật di hành đi nhanh Đệ Nhất trong tam giới nên gã vô cùng tự tin nói lớn với Như Lai :
– Như Lai hãy chuẩn bị ! Hẹn gặp hai Kim Cương ở Lôi Âm. Ta đi đây !!
ĐẠI NÁO LÔI ÂM
Sau vài cái chớp mắt gã nam tử đã hiện thân trước sân Chùa Đại Lôi Âm. Một ngôi Chùa vĩ đại của trần gian cao ngất ngưỡng trời mây. Có 8 Cửa chánh Điện nhưng chỉ còn 6 ông Kim Cương đang đứng canh 6 Cửa…
Như vậy hai ông Kim Cương còn trên chín tầng mây chưa về kịp.. Nên hai Cửa đã trống… Gã nam tử mừng rỡ hét vang :
– Ta đã thắng Như Lai !!
Một tràng tiếng cười đắc chí sau đó vang động lên cả sân Chùa. Rồi hắn hào hỡi , hiên ngang , bước chân mau vào chánh điện mong gặp Như Lai. Hắn không hề biết rằng phía sau lưng mình ở ngay giữa sân chùa xuất hiện một vùng Hắc quang bay quay vòng liên tục, Xá Lợi Hắc hiện ra nó đi theo sau lưng hắn tới cửa điện chùa rồi tan biến mất..
Chàng nam tử bước vào nội điện bên trong thấy không gian sáng rực.. Chánh điện rộng bao la bằng mấy mẫu đất chứa được hàng ngàn tu sĩ, đại chúng đến nghe Kinh, thuyết pháp. Nóc điện thì cao gần chục trượng, rồi cả ngàn tiếng trống, tiếng kèn, tiếng khánh đồng loạt nổi vang lên từng hồi, từng hồi… Ầm ầm rền vang kết thúc ngày giảng Kinh Hoa Nghiêm của Lôi Âm Tự.
Ngồi xa tận trong cùng nội điện thân mình vàng sáu trượng. Đầu tỏa ra muôn ngàn ánh kim quang chính là Thích Ca Mâu Ni Phật Tổ. Trước mặt Ngài là hai hàng chư Phật, Bồ tát và 18 đại A la hán , Già lam , Yết đế , Khẩn na la , Càn thát bà , La hầu la già.. . Cùng ba ngàn đệ tử tu sĩ vây quanh có Nhiên Đăng Cổ Phật, Quan Âm làm Thượng Thủ.
Một ngôi Chùa thật là hoành tráng hùng vĩ mà lần đầu tiên hắn mới nhìn thấy trong đời nên không khỏi thầm khen ngợi. Hắn đi nhanh tiến sâu dần rồi cũng tới ngay trước mặt Như Lai. Hắn đứng hiên ngang ra vẻ khí thế của người chiến thắng.. Không cần chào hỏi ai. Chỉ chờ xem Như Lai sẽ nói câu gì đầu tiên với gã…
Sau những phút giây tự mãn gã nam tử bổng trố mắt ngạc nhiên đến tột độ… Hắn lặng người đi như bất động .. rồi tự nói với mình :
– Không thể nào .. Không thể nào…
– Thuật di hành của thầy mình mới là Đệ Nhất tam giới. Nhiều kiếp thầy mới luyện được .. Còn Như Lai.. Ông ấy cũng luyện được như thầy mình nữa sao… hắn đứng cứ lẩm bẩm.
Nguyên do là khi gã nam tử đến gần trước mặt Phật Tổ đang ngồi thấy bàn tay ngửa của Như Lai đặt trên đầu gối có hai ông Kim Cương đang đứng trên đó.. Đây chính là hai Kim Cương ở trên chín tầng mây mà hắn đã gặp. Nên hắn không thể tin vào mắt mình ..
Thấy chàng nam tử đứng như người mất hồn miệng cứ lẩm bẩm.. Như Lai mỉm cười lên tiếng làm y mới chợt tỉnh :
– Tôn giả có muốn biết vì sao hai Kim Cương thắng cuộc chăng ?
Chàng nam tử liền đáp :
– Ta cũng đang rất muốn nghe nói về điều đó..
Thích Ca Như Lai bắt đầu ôn tồn bảo :
– Thần tiên và Thế nhân biết về Như Lai rất nhiều nhưng hiểu về Như Lai còn quá ít ..
– Ta chính là Đại Tỳ Lô Giá Na đã thành Phật trong vô lượng vô biên kiếp trước chứ không chỉ là một Thích Ca chánh đẳng chánh giác của ngày hôm nay .
– Tỳ Lô Giá Na là Pháp Thân của Thích Ca. Thích Ca là Hóa Thân của Đại Tỳ Lô Giá Na thị hiện xuống cõi thế gian này để độ hóa chúng sanh về cõi Niết Bàn bất diệt .
– Pháp Thân Tỳ Lô Giá Na là một Thể vũ trụ , vô biên , vô lượng, vô trụ xứ , bất khả tư nghì.. Khắp mười phương pháp giới nơi đâu cũng có Pháp Thân của Tỳ Lô Giá Na. Ta đã giảng nói Pháp này trong các Kinh đại thừa Hoa Nghiêm , Đại Nhật , Phạm Võng , Lăng Nghiêm… cho chúng sanh Sa Bà đã nghe.
– Khi đánh cuộc , thi tài với Tôn giả, Ta không dùng pháp Lực thi đấu với pháp Lực. Mà ta đã dùng đến Pháp Thân.
– Ta bảo hai Kim Cương lên bàn tay ta đứng .. Thì lúc đó hai Kim Cương đang đứng trên bàn tay của Thích Ca Mâu Ni ( hóa Thân ) thân này chỉ ở một nơi trên thế gian .
– Rồi Ta bảo hai Kim Cương nhắm mắt lại .. Ta nhập định, xuất thế, hiện ra Pháp thân Đại Tỳ Lô Giá Na. Hai Kim Cương lúc này không còn đứng trên tay Thích Ca mà đang đứng trên tay của Đại Tỳ Lô Giá Na ở thế gian, ở nơi Thích Ca và cũng là đang đứng trên tay Tỳ Lô Giá Na ở trên chín tầng mây… và cũng đang đứng trên tay Tỳ Lô Giá Na ở các cõi thế giới , khắp mọi nơi trong Hoàn vũ… Vì thân của Đại Tỳ Lô Giá Na là thân vũ trụ, vừa là nơi này cũng vừa là nơi khác. Vừa là nơi khác cũng như là nơi này. Hư hư bất biến… Nên Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc. Có tức là Không, Không tức là Có. Vô biên, vô lượng, vô trụ xứ, khắp pháp giới mười phương.
– Đến lúc so tài dùng thuật di hành đi nhanh trở về trần gian. Ta xuất khỏi Pháp thân Đại Tỳ Lô Giá Na trở về Hóa thân Thích Ca Mâu Ni, thì ta vẫn ở nguyên một chỗ như chưa đi từng đi đâu. Và hai Kim Cương cũng không còn đứng trên tay Tỳ Lô Giá Na mà hai ông vẫn đang đứng trên tay Thích Ca giống y như lúc ban đầu. Nhưng là người thắng cuộc vì về trước tôn giả.
– Như vậy Ta và hai Kim Cương vẫn ở nguyên tại chỗ, mà không tại chỗ. Ta và hai Kim Cương đã đi, mà như không đi..
– Nên trong Bát Nhã Tâm Kinh ta đã từng Thuyết cho thế nhân rằng :
– Sắc bất dị không, Không bất dị sắc. Sắc tức thị không, không tức thị sắc. Sắc sắc, không không, không không, sắc sắc…
( Có cũng như Không, không mà lại có. Có tức là không. Không tức Có. Có Có như Không Không. Không Không mà Có… )
Nghe Phật Tổ thuyết xong ba ngàn đệ tử Lôi Âm mừng vui đồng thanh ca ngợi trí tuệ siêu việt của Thích Ca rồi cùng nhau hòa niệm Phật :
– Nam mô Pháp thân Đại Tỳ Lô Giá Na Sa Bà Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. ( niệm 3 lần )
Rồi hàng ngàn tiếng trống, tiếng kèn, tiếng khánh của Lôi Âm đồng loạt nổi vang lên từng hồi sau tiếng niệm , làm nghi thức kết giảng Pháp của Như Lai.
Gã nam tử nào giờ đứng yên như chết lặng chấp nhận sự thật đã thua. Nhưng hắn vẫn chưa chịu phục. Vì chỉ mới thua cuộc đua khởi đầu. Hãy đánh nhau đi, thì ai hay mới rõ… Hắn nghĩ vậy rồi cười nhếch mép..
Nghe tiếng trống kèn ầm ầm như đội cổ động viên, mừng đội nhà thắng trận… Gã nam tử đang thua lại thêm điên tiếc. Hắn ra đứng giữa điện dang hai tay. Hắn hét to :
– Hãy ngưng ! Ngưng ngay bọn hòa thượng !
Nghe tiếng hét vang động rung rinh cả chùa … Các tu sĩ hoảng hồn dừng lại, im phăng phắc..Không ai động tĩnh gì nữa.. Lúc này gã nam tử nói với Như Lai :
– Như Lai ! Ta đã thua ông di hành đi nhanh .. Nhưng việc chính hôm nay ta đến đây là muốn thách đấu với Như Lai xem tu vi ông cao thâm vi diệu tới đâu mà nghe rằng trong tam giới chỉ có Thích Ca Như Lai là duy nhất luyện thành Bất Diệt Kim Thân Lục Trượng và Ngọc Đế tôn xưng Như Lai là Thầy của Trời. Nên ta muốn dùng pháp lực của thầy ta mang theo thỉnh giáo Như Lai để xem ông hay thầy ta mới là Thái Sơn Bắc Đẩu tam giới ?
– Như Lai phải chứng minh cho hậu thế thấy thực lực mình thật hư ra sao để người đời không phải nhắm mắt ca tụng ông hoài hết đời này sang đời khác nhưng rồi chỉ là hữu danh vô thực. Ta sẽ bắt sống hết ba ngàn đệ tử hòa thượng của Như Lai nếu ông không chịu thách đấu với ta. Ngài suy nghĩ chọn đi…
Nghe gã nam tử gông cuồng hỗn láo với Giáo chủ.. Ba ngàn đệ tử không ai nhịn được .. La hán Hàn Long người đứng Đầu thập bát La hán liền bước ra trước điện chấp tay xá Thích Ca rồi quay về hướng chàng trai nói lớn rằng:
– Chàng trai chớ có ngạo mạn gông cuồn! Mời rời khỏi Phật môn ta ngay !
Phật Tổ Thích Ca thấy điện Đại Hùng sắp có trận chiến định can ngăn thì Nhiên Đăng Cổ Phật bước ra chấp tay xá mọi người nói rằng:
Phật Tổ Như Lai là bậc từ bi bác ái, rộng lượng không bắt tội kẻ hậu bối cuồn ngôn…
– Nhưng dù là nhà Phật có từ bi.. Hay ở bất kỳ nơi đâu thì cũng phải có luật lệ, phép tắc, gia qui. Nếu không thì thế gian sẽ đại loạn.
– Phật Tổ hãy để ta thay mặt dạy dỗ chàng trai này và mời hắn trở về nơi mà hắn đã đến. Thiện tai..
– Nhiên Đăng và Phật Đại Thông Trí Thắng là những vị cổ Phật thời quá khứ đều là thầy của Thích Ca. Bây giờ Thích Ca đã trở thành Phật Tổ thời hiện tại. Nhiên Đăng lui về hậu điện làm cổ Phật. Thích Ca cai quản nhà Phật là bậc Pháp Vương của chư Phật mười phương thế giới. Nhưng đôi phần Thích Ca cũng phải kính trọng Nhiên Đăng là thầy xưa của mình mà xuôi lòng nói rằng:
– Tôn sư có ý chỉ bảo, Bổn tọa sẽ theo ý chỉ của tôn sư. Tuổi trẻ tài cao thường kêu hãnh ngạo mạn nên bổn tọa rất cảm thông và cũng rất muốn chàng nam nhân này tiếp tục học đạo để đạt thành chính quả mà tránh họa kiếp sau này. Vậy mọi điều trông vào tôn sư chỉ dạy.
Nhiên Đăng nghe Như Lai nói xong liền quay sang bảo thập bát đại La hán :
Các đệ tử hãy thay ta mời vị khách này rời khỏi Lôi Âm ngay lập tức!
La hán Hàn Long nói:
– Các đệ tử xin tuân chỉ.
Ngay lúc ấy Thám Thủ La hán ( La Hán tay dài ) bên trong bước ra nói với Hàng Long La hán rằng :
– Xin để tôi tiên phong tiễn tên tiểu tử này đi.
Rồi nói sang gã nam nhân :
– Tiểu tử hãy đỡ quả đấm của ta đây.
Đứng đàng xa Thám Thủ La Hán phóng đôi tay dài ra hơn năm trượng, tung ra hai quả đấm nặng nghìn cân thẳng vào mặt chàng nam tử. Quyết cho hắn vỡ mặt , bỏ cái tội hỗn láo với bề trên. Với bản lĩnh xuất chúng nhìn thấy hai quả đấm danh bất hư truyền đánh vỡ cả núi.. thì khó mà dùng võ công, tay không đỡ nổi.. Hắn liền xuất ngay Giáng Ma Kim Cang chưởng tám thành công lực..
Bốn tay chạm nhau nghe tiếng nổ ầm hào quang lóe sáng.. Thám Thủ La hán bị hất tung văng người ra sau rơi xuống đất người bất động như pho tượng, hai tay thì dài sọc rũ rượi trên mặt đất.. Các tu sĩ chạy ra khiêng La Hán vào hậu điện cho các Bồ tát chữa trị. Còn gã nam tử thì vẫn vô sự cười đắc thắng làm cả đại Điện vừa tức giận vừa ngạc nhiên…
Vì ai cũng nghĩ gã nam tử sẽ đỡ không nổi tuyệt kỹ đôi tay dài của La hán Thám Thủ. Bởi 100 năm trước đây từng đấm vỡ mặt Bình Nguyên Đại Thánh – Ngưu Ma Vương khiến hắn té gả lăn ra đất hiện nguyên hình thành con trâu nước bị mười tám vị La hán vây đánh phải bỏ chạy hết dám đến Lôi Âm sinh sự nữa.. Hôm nay chàng nam tử chỉ với một chưởng đã áp đảo La hán thì thân phận gã không phải tầm thường.. Ba ngàn đệ tử nhà Phật không ai còn chủ quan xem gã vô hại nữa..
Thấy các La hán còn hoang mang cho có động tĩnh gì.. thì Bồ tát Di Lạc từ bên trong bước ra chấp tay xá mọi người và nói rằng:
– Ta xin trợ giúp các vị La hán một phép này.
Nói rồi Di Lạc tay cầm một chiếc túi gọi là túi Nhân Chủng Đại hay còn gọi là Hậu Thiên Bố Đại . Bảo bối nhắm thẳng về phía chàng trai tung lên… Túi bay lên không trung miệng mở ra một luồn thanh quang ( màu xanh ) hút lấy gã nam nhân..
Nhìn biết là phép báu của nhà Phật thần thông vang danh trong tam giới nên đã đến lúc hắn phải xuất bảo bối thượng đẳng của thầy mình mới đủ pháp lực chống lại… Nghĩ xong tức thì xòe bàn tay phải hiện ra một cái chuông Đồng lớn tung lên thinh không hào quang chói lòa hút túi Hậu Thiên của Di Lạc vào trong .. Hắn thu Chuông Đồng bay về tay cười to nói rằng:
– Bồ tát còn bảo bối gì nữa mau mang ra hết..
Mất phép báu một cách dễ dàng nên Di Lạc định lấy trong tay áo ra cái Kim Nao ( nón Vàng ) bảo vật hộ thân của mình xưa kia từng nhốt Tôn Ngộ Không trong ấy… nhưng đang do dự rằng nhỡ bị cái chuông Đồng kia thu mất nữa thì không biết phải làm sao vì Di Lạc thấy cái chuông Đồng hào quang rất mạnh biết pháp bảo này không phải tầm thường .. nên còn chần chừ..thì có tiếng vang lên.
– Có ta đây ! Xin so tài cao thấp với tôn giả. Linh Cát Bồ tát bước ra nói.
Linh Cát Bồ tát tay cầm một chiếc gậy có tên là Phi Long Trượng lập tức ném gậy lên thinh không , gậy hiện ra một con Rồng Vàng chân có tám móng nên gọi là Bát Trảo Kim Long, hung tợn , gầm gừ , bay lượn vòng vòng vươn vuốt sắc nhào xuống chụp lấy gã nam tử để xé xác.. đệ tử Lôi Âm trông thấy pháp bảo của Linh Cát quá uy mãnh thần thông.. đồng vỗ tay rần rần ca ngợi .
Biết là phép dữ còn mạnh hơn túi Nhân Chủng của Di Lạc. Không dám khinh thường hắn nhanh nhẹn xuất một chưởng Giáng Ma Kim Cang nhắm ngay mặt con Rồng đánh thẳng lên không . Rồng nhanh như cắt nó há miệng rộng ra nuốt luôn chưởng lực gã vào bụng như nó nuốt trọng một con mồi… chưởng vào bụng nó im lìm như tan biến vào không gian..
Gã nam tử hoảng hốt.. Đây là lần đầu tiên gã mới gặp con Rồng kinh dị này.. Sao đám đệ tử ông Như Lai toàn dị nhân kỳ sĩ. Đang nghĩ miên man.. Con rồng trên không lao thẳng xuống vươn tám móng vuốt chụp ngay đầu . Hắn hoảng hồn lật đật độn thổ tuột người chui sâu xuống lòng đất tránh được móng vuốt nó.. chậm trễ một chút là đã vỡ sọ..
Rồng chụp hụt bay ngược lên không trung.. Gã nam tử liền trồi đầu nhảy lên mặt đất lấy ngay chuông đồng quăng theo thâu con rồng hung tợn vào chuông. Người thấy nhẹ nhõm hết lo sợ..
Linh Cát Bồ tát bị mất bửu bối chi bảo mặt biến sắc.. liền lấy ngọc Minh Châu ném tới đánh nhào.. Quyết đánh cho bể Chuông gã nam tử quyết lấy lại phép báu nhưng cũng bị chuông đồng thâu mất. Linh Cát mất hết bửu bối không nói lời nào đành phải lui vào trong chánh Điện.
Thanh Tịnh Thí Phật, người cai quản ba ngàn Yết Đế điều hành Phật sự của Lôi Âm Tự nãy giờ đứng yên trong góc nhìn xem trận chiến thấy Linh Cát Bồ tát thất trận.. liền tiến nhanh ra tiếp ứng.
Thanh Tịnh Thí Phật cưỡi Hồng hạc chân đạp hoa sen bay lên cao.. Một tay cầm Sa Tịnh Bình tay nọ lấy ra các hạt Kim Đơn Sa ( hạt cát Vàng ) từ trong bình rồi rãi xuống . Hạt Kim Đơn Sa chiếu hào quang đánh xuống đầu gã nam nhân . Hắn không hiểu sự lợi hại pháp bảo này ra sao , không kịp né tránh…bị đánh trúng đầu làm mắt hắn đổ hào quang, chân hắn bị lún sâu xuống đất hơn năm tất ( gần tới háng ) rồi hắn bị đất hút giữ chân chặt cứng không thể nhất chân lên được nữa, .. thăng thiên hay độn thổ cũng không xong .. biết gặp phải cao thủ nếu không nhanh ra tay trước thì ắt sẽ bị bọn chúng bắt mình mất… nghĩ vậy hắn liền lấy ngay chuông Đồng cầm đưa lên nghe một tiếng “kẻng” thâu mất các hạt Kim Đơn Sa. Đất hết nút… Chân mới rút được lên…
Thấy vậy Bảo Tràng Vương Phật tiến ra trợ lực cho Thanh Tịnh Thí Phật tung lên pháp bảo Thanh Tịnh Lưu Ly Bình bay lên thinh không.. cũng bị chuông Đồng thâu lấy..
Ba ngàn đệ tử Phật môn lúc ấy thấy tình thế cũng khinh sợ không ai dám bước ra đấu nữa. Gã nam nhân đắc thắng cười vang. Chư Phật, Bồ tát cứ nhìn nhau trông xem ai có phép báu gì khác ra ứng chiến… mọi người còn chưa định thần thì nghe tiếng Phật hiệu.
Nhiên Đăng Cổ Phật bước ra xá chào và bảo rằng:
– Tôn giả quả là tài giỏi xuất chúng không biết đắc đạo nới đâu mà có được phép thiên nhiệm mầu. Làm các đệ tử Phật môn ta phải gặp khó… Vậy nay ta đành phải tranh cao thấp với tôn giả một phen. Xin đắc tội.
Nói xong Nhiên Đăng tay cầm Bồ Đề Niệm Châu ( xâu chuỗi bồ đề ) .. Bồ Đề được ném lên hiện ra một chuỗi tràng hạt to chiếu lấp lánh sáng rực cả một vùng nhắm hướng chàng trai đánh xuống. Nhìn biết là pháp bảo hộ thân của Phật Nhiên Đăng chàng trai thầm khen ngợi , liền lấy ngay chuông đồng tung lên tiếp chiến. Hai bảo bối bay lên thinh không chiếu hào quang muôn trượng. Đánh nhau một hồi.. Bồ Đề Niệm Châu đã bị chuông đồng thâu mất.
Nhiên Đăng biến sắc không chỉ vì mất thể diện trước hàng chúng thánh đệ tử mà còn bị mất bảo vật hộ thể đệ nhất của một bậc Trưởng thượng đức cao vọng trọng của nhà Phật. Nhiên Đăng đứng lặng.. rồi chấp tay quay về phía Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni than rằng:
– Nạn kiếp, nạn kiếp…Ta không bảo vệ được uy danh của Phật môn . Phật Tổ Như Lai có cách chi hàng phục tôn giả ấy?
Phật Tổ Thích Ca nói rằng:
– Nhọc công tôn sư đã giúp sức cho bổn tự. Mời tôn sư lui vào trong ngơi nghỉ. Bổn tọa có cách để lấy lại bảo vật cho tôn sư và các đệ tử.
Nghe Phật Tổ Thích Ca trấn an Nhiên Đăng và tất cả chư Phật thánh chúng, đệ tử lấy làm vui mừng. Tất thảy đều lui ra để chàng trai một mình trực diện đối mặt với Như Lai.
Thích Ca bảo rằng:
– Tôn giả cậy nhờ vào Pháp bảo Chuông Đồng thần thông mới thắng tất cả chúng hàng đệ tử của ta. Pháp danh của nó là Tịnh Thổ Đồng Chung. Tôn giả còn trẻ hiếu thắng, kêu căng nếu để tiếp tục tự do thao túng thì ta e tam giới sẽ có nhiều tai họa.. Thiện tai , thiện tai…
Gã nam tử cười lớn nói :
– Như Lai muốn bắt ta chăng ?
– Vậy hãy xem ta bắt hết mấy ngàn đệ tử của ông trước đây đã..
Hắn lấy pháp bảo Tịnh Thổ Đồng Chung cầm trên tay vận hết pháp lực niệm chú rồi quăng lên thinh không nó lớn dần ra hơn ba trượng, năm đạo hào quang chói lòa từ trong chuông tỏa ra bao trùm cả đại điện , ai bị ánh hào quang nó chạm tới là bị thâu tất cả … Nó thâu các Bồ tát, La hán…và tất cả mọi người có mặt ở Lôi Âm.
Nhiên Đăng Cổ Phật vận thần thông hiện ra hộ thể thần khí trên đầu là hai viên Xá Lợi tỏa ra hào quang bao phủ thân thể nên chuông đồng không làm gì được.
Bảo Tràng Phật thì hiện Bạch Vân (mây trắng) trên đầu làm hộ thể thần khí bảo vệ thân thể. Thanh Tịnh Thí Phật, Quan Âm Bồ tát .. thì nhanh chân hóa hào quang bay mất.
Trên chín tầng tòa sen Thích Ca Như Lai vẫn uy nghiêm không cần dùng pháp lực.. vì thân Thích Ca đã thành Bất Diệt Kim Thân mình Vàng nên chuông ấy không dám làm gì.. Thích Ca thấy chuông đồng bay lượn xoay vòng hào quang sáng rực. Nếu để lâu nó sẽ làm tổn hao nguyên thần của chư Phật và các đệ tử.. Thích Ca liền đưa tay áo cà sa lên dùng phép Tụ Thiên (tụ trời) thâu chuông đồng ngoan ngoãn bay vào trong tay áo . Gã nam tử bị thâu mất pháp bảo dễ dàng hắn khinh hãi không còn làm gì được nữa, liều mạng vận hết mười thành công lực xuất Giáng Ma Kim Cang đánh thẳng vào người Thích Ca đang ngồi..
Thích Ca nhìn mĩm cười vẫn ngồi yên bất động toàn thân Người toả ra muôn vạn kim quang sáng rực cả đại điện. Giáng Ma Kim Cang vừa bay tới chạm vào ánh Kim quang của Thích Ca liền bị dội ngược giăng ra.. Hất tung gã nam tử bay xa hơn mười trượng làm hắn té nhào lăn mấy vòng xuống sân điện. Hắn không nhớ rằng Thích Ca đã luyện thành mình Vàng Bất Diệt không có gì trong tam giới có thể hủy diệt được mình Vàng ấy.
Sau khi té ngả hắn lồm cồm ngồi dậy biết gặp phải bậc Thánh siêu việt, giờ phải nhanh chân thoát thân ra khỏi nơi đây không thể chậm trễ.. Nghĩ thế hắn lao nhanh ra cửa điện nhảy lên mây bay vút đi.
Ngay lúc ấy trong chính điện Thích Ca Như Lai liền gọi:
– Kim Sí Điểu hộ pháp của ta đâu.. Theo bắt gã ấy về đây cho mau !
Đang đứng trên nóc điện Lôi Âm nghe lệnh truyền của Phật Tổ , Đại Bàng Kim Sí Điểu liền vỗ cánh bay vút theo chàng nam nhân…
Ngay sau đó Như Lai ngồi trong chánh điện nghe tiếng chim kêu lớn.. Ắt biết có chuyện … Ngài liền mở Tuệ Nhãn thấy Thiên Ma xuất hiện dùng Xá Lợi Hắc thâu bắt Kim Sí Điểu ngăn chặn không cho đuổi theo gã nam tử.. Rồi Thiên Ma cùng Xá Lợi Hắc mang Kim Sí Điểu đi mất.
Ngay lúc ấy, Như Lai liền nhập định xuất thế hiện ra Pháp thân Đại Tỳ Lô Giá Na đích thân đi bắt gã nam tử và cứu đại bàng Kim Sí Điểu.
***
Lại nói về chàng nam tử đã đi xa Lôi Âm thấy bình yên nên hắn thông thả vừa đi vừa suy nghĩ :
– Không hiểu vì sao Thiên Ma xuất hiện đúng lúc kịp thời chặn bắt đại bàng Kim Sí Điểu giải cứu cho mình…? Rồi Xá Lợi Hắc ở đâu hắn có .. Bảo vật ấy thật quyền năng.. mình thấy nó phát ra Hắc quang mạnh ghê gớm.. dữ dội như Kim quang chuông đồng Tịnh Thổ..
Đang suy nghĩ miên man thì nghe tiếng nói quen thuộc trong các tầng mây… Hắn giật bắn người lên, lẽ nào lại là ông ta …
Và rồi hắn phải dừng lại không tiến tới được nữa…Vì trước mặt hắn trong các đám mây đang hiện ra một người Khổng lồ có đầu và thân người to bằng năm sáu quả núi nhập lại, tiếng nói thì đồ sộ rền rền vang :
– Tôn giả chạy đi đâu cho khỏi Như Lai hãy theo ta trở lại Lôi Âm..
Biết Như Lai đã hiện ra Pháp thân Đại Tỳ Lô Giá Na theo bắt mình. Nghe Như Lai gọi rền vang như triệu hồn… Hắn phát hoảng , dùng phép di hành đệ nhất tam giới chạy nhanh về hướng khác . Hắn dùng hết công lực chạy như điên. Đi đến cùng trời cuối đất để thoát khỏi lão Như Lai càng nhanh càng tốt..
Nhưng chạy tới đâu, hay hướng nào… Chạy lên trên hay chạy xuống dưới.. hắn cũng nghe giọng nói ầm ầm vang động bên tai và lão khổng lồ áo vàng cà sa thì cứ lừng lững ở trước mặt, khắp mọi chỗ , mọi nơi.. Làm hắn bấn loạn .. rồi than trách :
– Vì không nghe lời thầy dặn dò dạy bảo. Bây giờ đệ tử phải gặp lâm nguy..
Như Lai nghe thấy mỉm cười lên tiếng :
– Tôn giả có đi khắp cùng trời cuối đất , khắp mười phương thế giới cũng không ra khỏi được Pháp giới Tạng thân của Đại Tỳ Lô Giá Na. Thân của Tỳ Lô Giá Na là thể vũ trụ , vô tận vô biên. Vừa là nơi này cũng vừa là nơi khác. Vừa là nơi khác cũng như là nơi này. Sắc tức thị Không. Không tức thị Sắc. Hãy theo ta trở lại Lôi Âm.
Nói xong Như Lai đưa bàn tay Pháp giới lên che kín cả mặt Trời. Vũ trụ tối đen như thuở hồng hoang khai thiên lập địa.. túm lấy gã nam tử vào lòng bàn tay mang về Lôi Âm.
Trong cùng thời gian này thì ở một nơi khác .. Như Lai cũng hiện Pháp Thân trước Ma Cung gọi tên Thiên Ma :
– Xích Khao Mã Hầu hãy mau ra gặp Như Lai.
Các tiểu yêu canh gác Ma Cung thấy người đồ sộ khổng lồ hiện thân, làm bọn chúng hốt hoảng chạy tán loạn …
Và không phải Như Lai dùng phép phân thân hai nơi. Mà chính là sự huyền diệu của Pháp Thân vừa là nơi này cũng vừa là nơi khác.. trong cùng một thời điểm của thời gian.
Nghe gọi, Thiên Ma liền ra khỏi Cung thấy Như Lai hiện Pháp Thân hắn giật mình.. liền thi lễ :
– Mã Hầu chào Như Lai mới đến. Có phải Ngài đến vì Kim Sí Điểu chăng ? Tiểu ma vẫn không có làm gì hại đến Kim Sí Điểu , vẫn còn để hắn ở trong Xá Lợi Hắc của mình.
Như Lai nói :
– Ngươi náo Địa phủ ta chưa truy cứu , giờ ngươi dám đến Linh Sơn bắt người của Như Lai sao ?
– Kim Sí Điểu là Khắc Tinh của loài Khỉ . Nếu ngươi không có Xá Lợi Hắc phục kích bắt hắn .. Dù ngươi có thần thông biến hóa, nếu trực chiến thì ngươi cũng khó mà thoát khỏi bộ móng vuốt sắt của y…
– Ta cho ngươi ba khắc nữa ngươi phải mang Kim Sí Điểu và Tích Trượng đến Lôi Âm trả người lại cho Như Lai. Còn chàng nam nhân thì ta đang giữ. Y cũng có thân phận với Lôi Âm ta sau này.
– Ta trở lại Lôi Âm đây và hãy nhớ những gì Như Lai đã nói..
Thích Ca đã đi xa.. Thiên Ma vẫn còn đứng đó đăm chiêu dịu dợi.. nhìn theo Như Lai về phía chân trời ..
***
Lại nói về Lôi Âm Tự. Như Lai Thích Ca mang chàng nam tử về Điện Đại Hùng rồi lấy chuông đồng trong tay áo cà sa ra giải cứu cho các để tử và trả lại các pháp bảo cho chư Phật, Bồ tát .. Ba ngàn đệ tử Lôi Âm mừng vui cảm tạ ơn Thầy. Rồi đồng ca ngợi pháp lực của Như Lai.
Ngay lúc ấy tại chính điện Thiên Ma xuất hiện mang Tích Trượng và Xá Lợi Hắc đến. Thấy Như Lai hắn cuối chào thi lễ rồi mở Xá Lợi Hắc thả Kim Sí Điểu .. Vừa thoát ra khỏi Xá Lợi, Kim Sí Điểu tức điên cuồng hiện ra Hóa thân mình người , tay cầm binh khí tấn công ngay Thiên Ma trước điện Đại Hùng ..
Như Lai khuyên can nhưng hắn vẫn không nghe quyết đánh một trận mới hả dạ. Như Lai đành cười .. để thử hai gã Chiến thần tranh tài cao thấp một lần cho thoả chí anh hùng ..
Thiên Ma cũng muốn đọ sức với tên tuổi lừng lẫy một thời nên hai người quyết chiến kịch liệt đánh nhau hơn 30 hiệp bất phân thắng bại. Kim Sí Điểu liền xuất tuyệt kỹ Điểu Trảo Phi Vương, hiện cánh tay phải thành chân chim đại bàng, vươn ra các móng vuốt sắc dài chiếu hào quang, bay thắng đến cắp lấy Thiên Ma như cắp một con mồi .. Thiên Ma không cách chi đỡ nổi cái chân móng vuốt sắc đầy kình lực mạnh như vũ bão.. Nên hiện ngay Xá Lợi Hắc trên đầu phát ra Hắc quang bảo hộ thân thể.. Thấy Hắc quang phát ra uy lực ghê gớm nên Kim Sí Điểu thâu tuyệt kỹ trở về ngừng giao chiến…
Như Lai liền bảo :
– Hộ pháp Kim Sí Điểu! Hãy trở lại vị trí của mình cho mau !
Nghe phán Kim Sí Điểu hiện nguyên hình thành chim đại bàng lớn quạt cánh phát ra gió ào ào như cơn lốc rồi bay ra khỏi Đại Hùng, đậu lên nóc Điện làm Thần canh gác.
Thiên Ma nhìn thấy đại bàng thầm khen phục nghĩ rằng nếu không có Xá Lợi Hắc mà tay đôi với hắn ta thì mình khó mà thắng được..
Đã đến lúc xử tội gã nam tử vì đại náo Lôi Âm Tự. Như Lai xòe bàn tay cho hắn hiện thân ra giữa sân điện. Thiên Ma nhìn thấy y liền mừng rỡ.. còn nam tử thì buồn hiu nhìn Thiên Ma không nói gì.. cuối đầu chờ Như Lai phán tội.
Phật Tổ Thích Ca nói :
– Chàng nam tử ngươi rất tài giỏi. Nhưng ngươi ỷ lại vào Tịnh Thổ Đồng Chung là bảo vật trấn cung của thầy mình nên ngươi mới dám làm loạn và thắng được chúng thánh đệ tử của Ta. Tịnh Thổ Đồng Chung là một trong sáu Đại pháp bảo của tam giới. Nên chư Phật , Bồ tát của Như Lai thất thủ cũng là lẽ đương nhiên.
– Ngươi làm loạn cũng vì muốn hơn thua danh phận.. Muốn chứng minh Thầy của mình phải hơn tất cả .. Còn trẻ háo thắng nhưng cũng chưa làm gì hại ai và ngươi còn có trọng trách lớn với Lôi Âm của ta trong những kiếp sau nên ta bỏ qua cho ngươi lần này. Ta trả lại pháp bảo, rồi ngươi phải tự biết mình làm gì với nó nhưng hãy sử dụng nó vào những mục đích nhân nghĩa có ích cho thế nhân.
– Đây là bảo vật Tịnh Thổ Đồng Chung ngươi hãy mang nó cùng đi. Và khi nào duyên phận đến thì tự khắc ngươi sẽ có mặt ở nơi này.
Nam tử nhận lại bảo vật rồi tạ từ Lôi Âm cất bước ra đi…
Thiên Ma dâng cây Tích Trượng trả lại cho Như Lai rồi cáo từ trở về Ma Cung. Ba ngàn đệ tử Lôi Âm hân hoan ca ngợi lòng từ bi, đức độ vô biên của Như Lai và đồng thanh cùng niệm :
– Nam mô Đại Tỳ Lô Giá Na – Sa Bà Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ( 3 lần )
***
Nói về chàng nam tử một mình lang thang xuống núi Linh Sơn không biết giờ phải làm gì rồi đi về đâu… Gã thấy mình cô độc , trống trãi đến lạ thường nên cứ lang thang đi như người vô định rồi xuống tận chân núi thì trời cũng đã chiều xế tà…
Bổng có tiếng gọi :
– Tôn giả ! Người định đi đâu ?
Nghe gọi chàng nam tử quay nhanh lại gã trố mắt, rồi nói thầm :
– Thiên Ma. Cũng lại là hắn..
Nam tử chưa trả lời… thì Thiên Ma lại nói tiếp :
– Hãy về Ma Cung ta đi. Chúng ta cùng nhau lãnh đạo ma tộc trần gian . Đừng suy nghĩ nữa . Ta đã chờ tôn giả …
Nam tử bắt đầu nói :
– Ta rmuốn ở lại trần gian , rất muốn bái Như Lai làm thầy để được làm đệ tử . Một bậc Thánh mà lòng từ bi , đức độ và trí tuệ đã lên đến tận đỉnh cao chót vót của Tuệ giác. Nhưng ta đã có thầy..
Rồi gã nam tử im lặng, lừng thừng bước đi.Thiên Ma mỉm cười bước theo sau vừa đi vừa nói :
– Tôn giả đã ra đi, giờ hãy theo ta làm Ma Vương không về thầy nữa. Đệ tử làm ma, ông ấy sẽ từ bỏ không coi tôn giả là đệ tử. Rồi sau này tôn giả theo Như Lai. Phật Tổ sẽ đón tất cả những ai kể cả là ma nếu biết quay đầu hướng thiện. Tôn giả thấy thế nào ?
Nghe Thiên Ma bài kế hoạch y suy ngẫm rồi nói :
– Thôi được rồi ta sẽ nghe theo ngươi một lần vậy.
Thiên Ma vui mừng và cười vang. Rồi hai người lặng yên… Cùng nhau đứng nhìn về phía chân trời xa… xem hoàng hôn đang dần buông xuống cho đến tận những tia nắng cuối cùng tắt lịm , chìm dần vào màn đêm …
Hết HỒI 2  như lai pháp thân
Nguồn : https://www.facebook.com/photo?fbid=333157554669338&set=gm.2052120138252936

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *